TP HCM: 100% cửa hàng bán xăng E5

19:42 | 26/12/2015

|
Đến ngày 31/12/2015 TP HCM sẽ có 100% cửa hàng xăng dầu trên địa bàn bán xăng E5. Đây là mục tiêu nước rút của TP lớn nhất của cả nước trong việc phân phối đại trà xăng E5.

TP HCM hiện có 9 đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu thông qua hệ thống phân phối gồm 6 tổng đại lý và 518 cửa hàng bán lẻ, trong đó có 262/518 cửa hàng xăng dầu tham gia phân phối xăng sinh học E5, đạt tỷ lệ 50,57%. Như vậy, TP HCM đã hoàn thành lộ trình phân phối xăng sinh học E5 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

tphcm 100 cua hang ban xang e5
Một điểm bán xăng E5 tại TP HCM

Tuy nhiên, theo bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TP HCM, triển khai phân phối xăng E5 trên địa bàn vẫn còn khó khăn do thói quen tiêu dùng khó thay đổi; giá chênh lệch của xăng E5 với xăng khoáng hiện chỉ 490 đồng/lít chưa thật sự hấp dẫn người tiêu dùng. Với người kinh doanh, cơ chế chính sách chưa thực sự tạo điều kiện hỗ trợ, chiết khấu không cao, nhất là trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu nhưng giá cồn ethanol ổn định dẫn đến giá đầu vào không đảm bảo cạnh tranh, không bù đắp nổi chi phí. Nhiều thời điểm các đơn vị kinh doanh xăng E5 phải chịu lỗ 200-300 đồng/lít xăng bán ra. Công tác tuyên truyền chưa tạo ra chuyển biến tích cực, nhiều người dân chưa biết đến hoặc chưa yên tâm sử dụng xăng sinh học E5. 

Sau 1 năm triển khai thí điểm phân phối xăng E5, sản lượng xăng E5 bán ra thị trường ở TP HCM chỉ đạt trên 4% tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn. Cụ thể, tổng sản lượng tiêu thụ xăng dầu bình quân 1 tháng của TP HCM là 130.100m3 thì lượng tiêu thụ xăng A.95 là 43.298m3, chiếm 33,3%; xăng A.92 là 81.310m3, chiếm 62,5%; xăng sinh học E5 là 5.492m3, chiếm 4,2%.

Cùng với tình hình chung của thành phố, lượng xăng E5 bán ra thị trường của các doanh nghiệp trên địa bàn cũng khá khiêm tốn. Ông Lê Đức Thuận, Giám đốc Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Sài Gòn (PV OIL Sài Gòn) cho biết, hiện Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PV OIL) có 35 cửa hàng xăng dầu bán xăng E5 tại TP HCM. Sau 1 năm triển khai bán xăng E5, lượng bán ra đạt hơn 18.400m3, chiếm 15% tổng sản lượng xăng dầu tiêu thụ.

Còn theo ông Dương Vân Phi, Công ty Xăng dầu Khu vực II TNHH MTV (Petrolimex), đến ngày 30/11/2015, công ty đã triển khai bán xăng E5 tại 37/67 cửa hàng xăng dầu trực thuộc công ty. Sản lượng xăng E5 bán ra tại các cửa hàng có sự tăng trưởng đáng kể do tăng cửa hàng bán nhưng vẫn còn thấp, chỉ chiếm khoảng 7% trên tổng sản lượng xăng bán ra.

Trước tình hình này, TP HCM tiếp tục thúc đẩy phân phối và tiêu thụ xăng E5 trên thị trường, phấn đấu đến ngày 31/12/2015 sẽ có 100% cửa hàng xăng dầu trên địa bàn bán xăng sinh học E5. Trong đó, mỗi cửa hàng xăng dầu phải có ít nhất 1 trụ bơm bán xăng E5 và các trụ bơm này phải đặt ở nơi dễ thấy, thuận lợi cho người tiêu dùng lựa chọn.

Các đơn vị đầu mối cung ứng xăng E5 trên địa bàn TP HCM hiện nay gồm: PV OIL, Saigon Petro và Petrolimex, với khả năng cung ứng xăng E5 là 160.000m3/tháng, đảm bảo đáp ứng đủ nguồn cung cho nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn.

Tuy nhiên, TP HCM sẽ không thực hiện quyết định hành chính để ngừng bán A.92 thay thế bằng xăng E5 mà chỉ tăng cường phân phối xăng E5 song song với các loại xăng khoáng khác. Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức tạo chuyển biến cho người tiêu dùng để họ có sự chọn lựa, không áp đặt bằng mệnh lệnh hành chính.

UBND TP HCM cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách thành phố phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện tiêu thụ xăng E5. Theo đó, các phương tiện vận tải đường bộ thuộc các đơn vị này quản lý phải sử dụng xăng E5 nếu không sẽ không được Sở Tài chính thanh toán chi phí nhiên liệu. Đồng thời, TP HCM kiến nghị Thủ tướng triển khai đồng loạt bán xăng E5 trên cả nước và có những cơ chế chính sách hỗ trợ ban đầu để các doanh nghiệp cung ứng không bị lỗ, đem lại hiệu quả kinh doanh cao hơn cho doanh nghiệp.

Khẳng định tính an toàn và lợi ích của việc sử dụng xăng E5, ông Nguyễn Văn Hà, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Sở Khoa học Công nghệ TP HCM nhấn mạnh, việc sử dụng xăng E5 hoàn toàn an toàn cho động cơ. Và khi sử dụng song song giữa xăng E5 và xăng khoáng cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến động cơ xe vì bản chất xăng E5 là xăng khoáng pha trộn tỷ lệ rất nhỏ 4-5% ethanol. Bên cạnh đó, việc sử dụng xăng E5 sẽ giảm khoảng 20% chất thải độc hại ra môi trường so với sử dụng xăng khoáng và góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp đất nước. Do đó, sử dụng xăng E5 là việc ích nước, lợi nhà, mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng.

Bà Lê Ngọc Đào khẳng định, bước đầu triển khai sẽ có những khó khăn nhất định nhưng TP HCM sẽ từng bước khắc phục và kiên quyết thực hiện thành công việc phân phối xăng E5 trên địa bàn.

Mai Phương

Theo Năng lượng Mới 486