Triển khai phân phối xăng E5 RON 92 tại Thừa Thiên-Huế

20:52 | 25/09/2015

|
(PetroTimes) - Ngày 25/9, tại thành phố Huế, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đã tổ chức Hội nghị “Triển khai kế hoạch thực hiện lộ trình phân phối xăng E5-Ron 92 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế”.  
trien khai phan phoi xang e5 ron 92 tai thua thien hue
Ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Bộ Công Thương phát biểu tại hội nghị.

Chủ trì Hội nghị, về phía Bộ Công Thương có các ông: Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ; ông Nguyễn Lộc An, Vụ phó Vụ Chính sách thị trường trong nước. Về phía tỉnh Thừa Thiên-Huế có các ông: Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; ông Nguyễn Thanh, Phó Giám đốc Sở Công Thương. Đại diện PVN có ông Nguyễn Sinh Khang, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn.

trien khai phan phoi xang e5 ron 92 tai thua thien hue

Ông Nguyễn Sinh Khang, Phó Tổng giám đốc PVN cam kết cung ứng xăng E5 có chất lượng tốt nhất cho thị trường.

Tham dự hội nghị còn có đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương; các phòng, ban chức năng của PVN; lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn; lãnh đạo Nhà máy sản xuất ethanol; đại diện các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên-Huế: Thực hiện Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch ở cấp mình với tinh thần nghiêm túc và khẩn trương.

trien khai phan phoi xang e5 ron 92 tai thua thien hue
Ông Nguyễn Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc BSR báo cáo công tác sản xuất NLSH.

Theo đó,từ ngày 1/9/2015 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã triển khai phân phối xăng sinh học E5 song song với xăng khoáng Mogas 92 và Mogas 95 tại tất cả các cửa hàng thuộc Công ty Xăng dầu dầu khí Thừa Thiên-Huế; Công ty Xăng dầu Quân đội khu vực II; Công ty Xăng dầu Thừa Thiên-Huế trên địa bàn tỉnh.

Và quyết định từ ngày 1/11/2015: 100% các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn tham gia phân phối xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn xăng khoáng Mogas 92, lưu hành song song cùng xăng khoáng Mogas 95 (trước lộ trình quy định của Chính phủ 1 tháng). Tỉnh cũng đặt ra kế hoạch đến ngày 1/12/2017: 100% các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn sẽ tham gia phân phối xăng sinh học E10 song song cùng xăng khoáng Mogas 95.

trien khai phan phoi xang e5 ron 92 tai thua thien hue
Đại diện Công ty xăng dầu Thừa Thiên-Huế phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Bộ Công Thương đã nhấn mạnh đến lợi ích của việc sử dụng xăng sinh học E5 ron 92. Những thành công ban đầu của loại nhiên liệu này đã được sử dụng rộng rãi ở ba địa phương: Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua. Đặc biệt, xăng sinh học E5 đã được quản lý chặt chẽ về tiêu chuẩn chất lượng, bảo đảm sự an toàn tuyệt đối đối với các loại phương tiện đường bộ hiện nay.

Vì vậy việc đưa xăng sinh học E5 Ron 92 ra thị trường trước lộ trình của Chính phủ là hoàn toàn phù hợp với xu thế chung về bảo vệ môi trường. Đồng thời còn là biện pháp tích cực hỗ trợ nông dân trồng sắn có thu nhập ổn định, chấm dứt sự phụ thuộc vào thị trường nước ngoài ép giá đối với người trồng sắn.

Trong phần phát biểu của mình, ông Nguyễn Sinh Khang, Phó Tổng giám đốc PVN cho biết: Thực hiện các quyết định của Chính phủ, PVN đã chủ động triển khai đồng bộ chương trình Nhiên liệu sinh học (NLSH) từ lập kế hoạch đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất ethanol, đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phối trộn xăng sinh học, đến khâu phát triển thị trường tiêu thụ NLSH.

Hiện nay PVN đã đầu tư xây dựng 3 nhà máy sản xuất ethanol tại ba miền Bắc, Trung, Nam, với tổng công suất 300 triệu lít/năm. Trong đó Nhà máy NLSH Dung Quất đã đi vào vận hành với tổng công suất thiết kế 100 triệu lít ethanol/năm, đủ để sản xuất 1,5 triệu tấn (2 triệu m3) xăng E5/năm đủ để cung ứng cho các địa phương theo lộ trình của Chính phủ.

Nếu như năm 2010 mới có 30 cửa hàng xăng dầu tham gia phân phối xăng E5, và mới bán được 4.200 m3 xăng E5; thì 8 tháng đầu năm 2015 đã có 329 cửa hàng xăng dầu tham gia phân phối xăng E5 và sản lượng bán được đã đạt 90.252 m3. Về nội bộ PVN từ ngày 1/3/2014 đến nay, tất cả các phương tiện của các đơn vị trong ngành đều sử dụng xăng E5, thông tin chính xác từ các lái xe cho biết sử dụng NLSH tiết kiệm hơn so với xăng khoáng truyền thống, và không xảy ra bất cứ sự cố nào.

trien khai phan phoi xang e5 ron 92 tai thua thien hue
Lễ ký kết văn bản phối hợp

Qua làm việc với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế về triển khai kế hoạch thực hiện lộ trình phân phối xăng E5-Ron 92, ông Nguyễn Sinh Khang đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của địa phương, đã cùng với PVN đưa NLSH phục vụ người tiêu dùng trước quy định của Chính phủ 1 tháng. Và cam kết, PVN luôn bảo đảm đủ nguồn cung, với chất lượng cao nhất; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị kinh doanh xăng E5 về kinh nghiệm, về kỹ thuật, bảo đảm cho các đơn vị kinh doanh xăng E5 có đầy đủ khả năng kinh doanh xăng E5 có hiệu quả.

Cùng với đó, PVN tiếp tục đẩy mạnh chương trình truyền thông trên phạm vi cả nước, để người tiêu dùng hiểu rõ hơn lợi ích thiết thực khi sử dụng xăng E5. Sẵn sàng cử cán bộ kỹ thuật tham gia tổ công tác với địa phương để xử lý kịp thời các vướng mắc, phát sinh trong quá trình triển khai NLSH tại địa phương.

trien khai phan phoi xang e5 ron 92 tai thua thien hue
Ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, kết luận hội nghị.

Là nhà sản xuất NLSH tại miền Trung, ông Nguyễn Việt Thắng, Phó Tổng giám đốc BSR cho biết: Việc triển khai sản xuất xăng E5 Ron 92 của BSR được thực hiện hết sức bài bản, quá trình sản xuất có nghiên cứu tham khảo với công nghệ của một số nước Đông Nam Á như: Thái Lan, Malaysia, Philippines…

Từ ngày 28/7/2014, BSR đã hoàn thành hệ thống công nghệ pha trộn xăng E5 Ron 92 trực tuyến, bảo đảm độ chính xác và kiểm soát chặt chẽ chất lượng. Công suất tối đa hệ thống công nghệ pha trộn xăng E5 đủ cung cấp cho khu vực miền Trung. Đã được Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 đánh giá hợp quy sản phẩm theo phương thức 7 từ ngày 29/7/2014 đến ngày 4/9/2014 cho tất cả các lô sản phẩm. Quacert cấp chứng nhận hợp quy theo phương thức 5 ngày 4/9/2014 có hiệu lực đến ngày 3/9/2017.

Ông Thắng cho biết thêm: "BSR đã nghiên cứu, xem xét kỹ càng, nghiêm ngặt tính chất của xăng E5 và quyết định đi tiên phong trong việc sử dụng xăng E5 Ron 92 cho đội xe của NMLD Dung Quất-Công trình trọng điểm liên quan đến an ninh quốc gia. Theo thống kê, tính từ tháng 8/2011 đến ngày 20/9/2015, BSR đã sử dụng 610.000 lít xăng E5 ron 92 và đã chạy được khoảng 3,8 triệu km an toàn, không gặp bất kỳ sự cố nào".

Là nhà sản xuất, ông Thắng cam kết: BSR bảo đảm nguồn xăng khoáng gốc A92 và duy trì hệ thống pha trộn xuất bán xăng E5 Ron 92 ra thị trường với chất lượng tốt nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, theo đúng chủ trương và cam kết của PVN với lãnh đạo các tỉnh, thành miền Trung.

Là một trong những nhà phân phối, chiếm thị phần lớn ở Thừa Thiên-Huế, đại diện Công ty xăng dầu Thừa Thiên-Huế cho biết, từ tháng 8/2015 công ty này đã tổ chức bán xăng E5 tại 6/31 cửa hàng trực thuộc. Bước đầu lượng bán ra khá ổn định. Song để xăng E5 thực sự được tiêu thụ rộng rãi, đề nghị Chính phủ sớm ban hành chính sách rõ ràng về nguồn, giá bán E100 và có cơ chế hỗ trợ hợp lý về giá bán xăng E5 và các khoản chi phí phát sinh khi chuyển đổi mặt hàng kinh doanh từ xăng khoáng 92 sang xăng E5 Ron 92.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nhấn mạnh: Phải nâng cao nhận thức hơn nữa của các đơn vị kinh doanh và người tiêu dùng về lợi ích của việc sử dụng NLSH. Để từ đó đẩy nhanh quá trình thực hiện lộ trình phân phối xăng E5 Ron 92 thay thế xăng khoáng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời UBND tỉnh cũng phân công trách nhiệm cho các sở, ban, ngành, các địa phương, các cơ sở kinh doanh, các cơ quan truyền thông của địa phương. Lấy Sở Công Thương làm đầu mối, khẩn trương triển khai một cách quyết liệt nhất, hiệu quả nhất việc đưa xăng E5 Ron 92 phân phối rộng rãi trên thị trường, làm đà cho năm 2017 triển khai xăng sinh học E110.

trien khai phan phoi xang e5 ron 92 tai thua thien hue
Đoàn viên tình nguyện diễu hành quảng bá xăng E5

Kết thúc hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết văn bản phối hợp triển khai giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với Bộ Công Thương và PVN về kế hoạch thực hiện lộ trình phân phối xăng E5-Ron 92 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Trước đó vào sáng 25/9, tỉnh đoàn Thừa Thiên-Huế, phối hợp với Đoàn thanh niên BSR tổ chức lễ mít tinh và diễu hành, quảng bá xăng sinh học E5 trên các trục đường chính của của thành phố Huế, với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên, thanh niên của các đơn vị: BSR, PVOil Thừa Thiên Huế, Petrolimex Thừa Thiên Huế…

 

Trung Hội/ Ảnh: Thanh Hiếu

Theo Năng lượng Mới