Xăng E5 - đã đến lúc “phủ sóng” toàn quốc

07:00 | 30/09/2015

|
Nhiên liệu sinh học (NLSH) đang trong giai đoạn phát triển theo đúng Đề án của Chính phủ. Rất mừng, thời gian vừa qua, các địa phương đi đầu thực hiện lộ trình phân phối xăng E5 đã phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Bộ Công Thương, tổ chức quảng bá và phân phối sản phẩm này khá hiệu quả. Việc sử dụng rộng rãi NLSH đã thực sự “chín muồi”, các địa phương còn lại cần sớm đẩy nhanh lộ trình phân phối loại nhiên liệu “ích nước, lợi nhà” này.  

Những con số biết nói…

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Nguyễn Sinh Khang, người gần như đặc trách nhiệm vụ phát triển NLSH ngay từ ngày Thủ tướng ban hành “Đề án phát triển NLSH đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025”. Ông có mặt ở tất cả các sự kiện có liên quan đến NLSH.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua, ông cho biết: “Thực hiện các quyết định của Chính phủ, PVN đã có Quyết định số 1156/QĐ-DKVN ngày 24-9-2009 phê duyệt Kế hoạch và Chương trình triển khai các dự án NLSH. Các đơn vị trong Tập đoàn đã góp vốn xây dựng 3 nhà máy sản xuất cồn sinh học tại 3 miền Bắc - Trung - Nam, với tổng công suất 300 triệu lít/năm. Trong đó Nhà máy NLSH Dung Quất đã đi vào vận hành với tổng công suất thiết kế 100 triệu lít ethanol/năm, đủ để pha 1,5 triệu tấn (2 triệu m3) xăng E5/năm”.

xang e5 da den luc phu song toan quoc
Lễ ký kết giữa Bộ Công Thương, PVN và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo thống kê, tổng sản lượng tiêu thụ xăng E5 từ tháng 8-2010 đến hết tháng 8-2015 đạt khoảng 232.000m3. Nếu như năm 2010 trong hệ thống mới có 30 cửa hàng xăng dầu (CHXD) tham gia phân phối xăng E5, sản lượng tiêu thụ mới đạt 4.200m3. Thì đến hết tháng 8-2015 đã có 329 cửa hàng trên toàn quốc tham gia phân phối và sản lượng xăng E5 tiêu thụ đã đạt mốc 90.252m3.

Với tư cách là nhà sản xuất, ngay từ đầu lãnh đạo PVN đã quyết liệt triển khai đồng bộ chương trình NLSH, từ lập kế hoạch đầu tư, đến chỉ thị cho tất cả các đầu mối trong ngành nghiêm túc thực hiện việc sử dụng xăng E5. Và tổ chức quảng bá, hợp tác toàn diện với các địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện chương trình NLSH. Đặc biệt, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), nơi trực tiếp sản xuất xăng E5 đã đi tiên phong trong việc sử dụng xăng E5 ron 92 cho đội xe của NMLD Dung Quất.

Xin nhớ, NMLD Dung Quất là công trình trọng điểm liên quan đến an ninh quốc gia; đòi hỏi sự bảo vệ nghiêm ngặt về phòng chống cháy nổ, nhất là sự an toàn tuyệt đối trong việc sử dụng nhiên liệu của các phương tiện phục trong nhà máy. Việc sử dụng NLSH tại đây là câu trả lời có giá trị thuyết phục cao nhất về sự an toàn của loại nhiên liệu này. Theo thống kê, tính từ tháng 8-2011 đến ngày 20-9-2015, BSR đã sử dụng 610.000 lít xăng E5 ron 92 và đã chạy được khoảng 3,8 triệu km an toàn, không gặp bất kỳ sự cố nào.

Đột phá từ Quảng Ngãi

Nếu coi việc UBND tỉnh Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 879 về tổ chức phân phối xăng E5 sớm hơn lộ trình quy định của Chính phủ, là sự đột phá để hình thành và phát triển thị trường NLSH. Thì ngay sau đó, hai địa phương là Đà Nẵng và Quảng Nam cùng đồng loạt triển khai chính là sự lan tỏa mạnh mẽ, tạo ra tiền đề, không chỉ khơi thông sự bế tắc cho “dòng chảy” E5 đến với các địa phương mà còn là cơ sở để các bộ, ngành của Chính phủ tham khảo xây dựng chính sách cũng như kế hoạch tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Chương trình phát triển NLSH, mà cụ thể là sản lượng xăng E5 Ron 92 được xuất bán ra thị trường ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Quảng Nam liên tục tăng và vượt so với dự kiến ban đầu, đã khẳng định tính đúng đắn của các quyết định của Chính phủ về việc phát triển NLSH. Kết quả này là kết quả của sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Tôi còn nhớ, khi triển khai ở Đà Nẵng, ông Phùng Tấn Viết, Phó chủ tịch UBND thành phố đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, đại ý là: Đưa xăng E5 ra thị trường là nhiệm vụ chính trị của thành phố, đã là nhiệm vụ chính trị, thì mọi cấp, mọi ngành, mọi người đều phải “xắn tay” với tinh thần cao nhất.

Đây chính là bài học về sự chủ động, sự quyết tâm của lãnh đạo các địa phương trên. Sự chủ động vào cuộc đã tạo ra cuộc “cách mạng” về tư tưởng và nhận thức, không chỉ khơi dậy tinh thần của người dân mà còn làm thay đổi thói quen cố hữu. Trong đó, vai trò của công tác truyền thông được đẩy mạnh, với nhiều chương trình đa dạng; cả về trực quan và công tác tuyên truyền giáo dục.

 Một khi cả hệ thống chính trị cùng tập trung, cùng vào cuộc, thì những khó khăn, trở ngại đều được giải quyết một cách nhanh chóng. Một trong những quyết định  có ý nghĩa quan trọng, chính là quyết định dừng bán xăng khoáng truyền thống A92 để tập trung xuất bán xăng E5. Chúng tôi cho đây là quyết định đúng đắn, cần được nhân rộng và triển khai trên toàn quốc.

Có thể coi đây là những kinh nghiệm được rút ra trong quá trình triển khai phân phối NLSH ở những địa phương đầu tiên trong toàn quốc. Và có ý nghĩa hết sức thiết thực cho các địa phương khác. Song cần phải nhắc lại, kinh nghiệm là bài học để tham khảo, để xem xét và vận dụng. Muốn thành công, không thể áp dụng một cách máy móc, mà cần phải có những cách làm sáng tạo, phù hợp với từng địa phương.

“Cố đô” vào cuộc

Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, từ ngày 1-9-2015 đã  triển khai xăng sinh học E5 song song cùng xăng khoáng Mogas 92 và Mogas 95 tại tất cả các cửa hàng thuộc các cơ sở kinh doanh. Đến đầu tháng 11-2015, tất cả các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn phân phối xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn xăng khoáng Mogas 92, lưu hành song song xăng khoáng Mogas 95 (trước lộ trình quy định của Chính phủ 1 tháng). Và từ 1-12-2017, 100% các cửa hàng xăng dầu tham gia phân phối xăng E10 song song xăng khoáng Mogas 95.

Để thực hiện thành công kế hoạch này, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề ra hai nhóm giải pháp; đó là nhóm giải pháp về chỉ đạo điều hành, trong đó giao nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, các cơ quan đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai. Song song với đó là nhóm giải pháp về chính sách; trong đó tập trung vào ba lĩnh vực chính là công tác truyền thông, quảng bá rộng rãi lợi ích của NLSH; là công tác vận động các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tham gia tích cực việc phân phối xăng E5, E10; là ban hành các cơ chế, chính sách, hỗ trợ thỏa đáng đối với các doanh nghiệp đầu mối, các tổng đại lý bán lẻ.

Trong lễ ký kết giữa UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với Bộ Công Thương và PVN về Kế hoạch phối hợp triển khai phân phối xăng E5. Phó tổng giám đốc PVN Nguyễn Sinh Khang đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của Thừa Thiên Huế, đã cùng với PVN đưa NLSH phục vụ người tiêu dùng trước quy định của Chính phủ 1 tháng. Và cam kết, PVN luôn bảo đảm đủ nguồn cung, với chất lượng cao nhất; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị kinh doanh xăng E5 về kinh nghiệm, về kỹ thuật, bảo đảm cho các đơn vị kinh doanh xăng E5 có đầy đủ khả năng kinh doanh xăng E5 có hiệu quả.

Được phân công theo dõi và phản ảnh lộ trình phân phối NLSH của Chính phủ tại miền Trung, nhóm phóng viên Báo Năng lượng Mới đã có mặt ở tất cả các sự kiện. Trong quá trình theo dõi chúng tôi thấy việc triển khai NLSH ở các địa phương đã mang lại hiệu thiết thực cho người tiêu dùng và xã hội. Đến giờ phút này có thể khẳng định, NLSH đã “chín muồi” để triển khai trên toàn quốc. Vì vậy kính đề nghị các bộ, ngành và các địa phương cần đẩy nhanh lộ trình này sớm hơn nữa.

 

Trung Hội

Theo Năng lượng Mới 461